Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: "Hà Nội sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư"

09:36 17/04/2020

Enternews.vn Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đây là giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19, thành phố xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân.

Chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sắp được tổ chức, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, ứng phó với dịch COVID-19.

Hà Nội đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp chiều ngày 16/4. Ảnh: Hoàng Hưng

Hà Nội đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp chiều ngày 16/4. Ảnh: Hoàng Hưng

Hà Nội đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp chiều ngày 16/4. Ảnh: Hoàng Hưng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch COVID-19 đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng. “Rất nhiều dự báo, dự kiến được đưa ra nhưng đến giờ phút này chúng ta chưa đánh giá hết được tác động ghê gớm của dịch bệnh COVID -19 đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh. 

Theo đó, trong quý I Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước, Quý II dự báo tiếp tục khó khăn.

“Với Hà Nội, 3 tháng đầu năm tăng trưởng 3,72% thấp hơn mức bình quân cả nước. Nếu ngành nông nghiệp của TP không bị sụt giảm thì mức tăng trưởng của TP sẽ cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đây là nỗ lực hết sức cố gắng của thành phố trong bối cảnh chung hiện nay", Bí thư Vương Đình Huệ cho biết.

Do đó, bên cạnh mục tiêu hàng đầu là tập trung công sức thời gian cho công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết TP đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế. Duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

Theo báo cáo của sở KH&ĐT Hà Nội, bình quân 4 năm qua nông nghiệp thành phố tăng trưởng 2,5% mỗi năm, 3 tháng đầu năm 2020 là âm 1,17%. TP quyết tâm và tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,04% bằng cách, tăng tái đàn gia súc, gia cầm...

Nêu việc TP đang có chủ trương rà soát, không để mét đất nào bỏ hoang, TP kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển nông nghiệp, Bí thư Thành ủy dẫn chứng: "Ngay ở Ba vì đang có 41 hecta có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Thành phố cũng giảm bớt diện tích trồng hoa để tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp".

Trong bối cảnh dịch bệnh, trong lĩnh vực CNTT, kinh tế trực tuyến, TP sẽ làm việc với Bộ TT&TT trong tuần tới để triển khai công việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có 1 doanh nghiệp kể cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chú trọng hình thức trực tuyến, kể cả với các dịch vụ công; coi đây như một cứu cánh của nền kinh tế.

Về đầu tư công, trong giai đoạn 5 năm qua, Hà Nội có hơn 107.000 tỷ đồng, chiếm 10% đầu tư công của cả nước. Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40 nghìn tỷ đồng còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là nguồn lực lớn để kích hoạt đầu tư tư nhân. Bí thư Thành ủy mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này.

“Đây là giai đoạn mà TP xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân”, Bí thư Vương Đình Huệ nói. Đồng thời nhấn mạnh TP sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP được kích hoạt, thông suốt. Đồng thời cam kết có thời hạn thực hiện cụ thể.

Bí thư Thành ủy cho biết, đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ thì TP sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, TP cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để TP có điều chỉnh quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền của TP.

Đồng thời, TP cũng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có hiến kế cho TP để duy trì được đà tăng trưởng, nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc.

Theo báo cáo của sở KH&ĐT Hà Nội, dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu và cân đối lớn của TP. Quý I/2020, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô được duy trì, song hầu hết các chỉ tiêu đạt thấp hơn so với cùng kỳ: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2020 tăng 3,72%; cùng kỳ tăng 6,95%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,44%. Kim ngạch xuất khẩu giảm 18,1%; Kim ngạch nhập khẩu giảm 21,3%. Khách du lịch giảm mạnh. Tổng lượng khách du lịch giảm 47,2%, trong đó, khách quốc tế giảm 43,9%; tổng doanh thu giảm 38,8%.

Đến nay, Hà Nội có tổng số trên 285.360 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó chủ yếu là các DNVVN chiếm đến 97%. Trong 4 năm, từ 2016-2019, Hà Nội có hơn 105.000 doanh nghiệp thành lập mới, với tốc độ tăng đều qua các năm (khoảng 9%/năm).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp tại Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động còn nhiều. Quy mô doanh nghiệp chưa có nhiều cải thiện. Năng lực quản trị doanh nghiệp, nhất là DNNVV còn hạn chế.

Đặc biệt, tình trạng thiếu vốn, khó khăn về mặt bằng sản xuất vẫn xảy ra. Đặc biệt, trong quý I/2020, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội bị ảnh hưởng rất lớn bởi tác động của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Thy Hằng - Ảnh: Hoàng Hưng
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: "Hà Nội sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư" tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,